top

Cần coi điện ảnh là một phần của ngành công nghiệp văn hóa

Thứ 7 | 28/08/2021 - Lượt xem: 168
thegioisao.net.vn:  Hôm qua (27/8), Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì phiên họp Thường trực mở rộng của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục về thẩm tra sơ bộ dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi).
 Hôm qua (27/8), Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì phiên họp Thường trực mở rộng của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục về thẩm tra sơ bộ dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi).
Cần coi điện ảnh là một phần của ngành công nghiệp văn hóa

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, với dự án Luật Điện ảnh, cần nhìn nhận điện ảnh ở cả hai góc độ là một loại hình nghệ thuật, đồng thời là một phần của ngành công nghiệp văn hóa.

Trong đó, ở góc độ là một loại hình nghệ thuật, cần bảo đảm các yêu cầu về xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Ở góc độ điện ảnh là một phần của ngành công nghiệp văn hóa, phải có cơ chế thúc đẩy, vận hành điện ảnh như một ngành kinh tế, tuân theo các quy luật thị trường, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Ông Mẫn nêu rõ, Luật Điện ảnh khi ban hành phải phục vụ tốt yêu cầu tôn trọng, bảo vệ và bảo đảm quyền sáng tạo, hưởng thụ giá trị văn hóa, nghệ thuật của người dân và cộng đồng.

Ông Mẫn cũng lưu ý yêu cầu xây dựng nền điện ảnh Việt Nam hội nhập quốc tế, khuyến khích phát triển thị trường điện ảnh trong nước; xem xét các quy định về điện ảnh trong bối cảnh khoa học, công nghệ đang phát triển mạnh mẽ và tác động trực tiếp, làm thay đổi thị hiếu người xem.

Bên cạnh đó, cần đặc biệt quan tâm đến các chính sách phát triển điện ảnh, xây dựng hệ sinh thái sản xuất phim, khuyến khích xã hội hóa, huy động các nguồn lực đầu tư trong nước và nước ngoài cho phát triển điện ảnh; các quy định về sở hữu trí tuệ và quảng cáo trong tác phẩm điện ảnh.

Ông Mẫn nêu rõ, với những vấn đề đã rõ, có tính ổn định cao, cần quy định rõ, chi tiết tại dự thảo Luật để thực hiện; cụ thể hóa tối đa các quy định, đưa vào dự thảo Luật những nội dung ở các văn bản dưới luật đã được kiểm chứng, có tính ổn định cao và chỉ giao Chính phủ quy định chi tiết những vấn đề có tính linh hoạt, nhiều biến động trong thực tiễn.

Trình bày tờ trình, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cho biết, sau 14 năm thực hiện, bên cạnh những đóng góp tích cực, hiệu quả cho sự phát triển điện ảnh Việt Nam, Luật Điện ảnh hiện hành đã bộc lộ những thiếu sót, bất cập. Do đó, Luật cần sớm được sửa đổi, bổ sung nhằm thể chế hóa đầy đủ chủ trương của Đảng, chính sách lớn của Nhà nước, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước, hội nhập quốc tế trong cuộc cách mạng khoa học công nghệ lần thứ tư; khắc phục một số quy định của Luật không còn phù hợp hoặc đã bị bãi bỏ, được quy định tại các Luật chuyên ngành khác; khắc phục những quy định không thể hiện được tính đặc thù của điện ảnh; đáp ứng yêu cầu về chuyển đổi số trong hoạt động điện ảnh…

Trình bày báo cáo thẩm tra sơ bộ dự án Luật, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Phan Viết Lượng nhấn mạnh, các chính sách đề xuất mới cần được cân nhắc, đánh giá kỹ lưỡng, đảm bảo tính khả thi, đồng bộ; các quy định phải bảo đảm nguyên tắc quan trọng là tôn trọng, bảo vệ, bảo đảm quyền hưởng thụ các giá trị văn hóa nghệ thuật của người dân, cộng đồng đã được ghi nhận tại Hiến pháp 2013 và quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân khi tham gia thị trường điện ảnh; đổi mới hiệu quả quản lý nhà nước theo hướng thông thoáng, cởi mở; tạo hành lang pháp lý thuận lợi, khuyến khích sự tham gia của toàn xã hội, huy động các nguồn lực tham gia phát triển công nghiệp điện ảnh.

Cơ quan thẩm tra đề nghị Ban soạn thảo cần làm rõ sự điều chỉnh của Luật với “tổ chức, cá nhân nước ngoài cung cấp dịch vụ phổ biển phim xuyên biên giới có máy chủ đặt tại nước ngoài”. Hiện nhiều dịch vụ xem phim trên nền tảng internet xuyên biên giới có máy chủ đặt tại nước ngoài đang thu hút số lượng lớn khán giả Việt Nam chấp nhận trả phí đề xem nội dung, trong đó, không ít dịch vụ vi phạm pháp luật về điện ảnh, nội dung, bản quyền, thuế... Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đề nghị đánh giá kỹ tác động của việc bãi bỏ quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ phát hành phim được nêu trong dự thảo.

www.thegioisao.net.vn

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Bạn chưa đăng nhập

Đọc thêm

Thứ 4 | 29/09/2021 - Lượt xem: 230

  Các hãng phim đang sử dụng No Time to Die để thu hút khán giả quay lại rạp chiếu phim sau khi đại dịch được khống chế và nhiều quốc gia đã và chuẩn bị quay trở lại cuộc sống bình thường.

  Các hãng phim đang sử dụng No Time to Die để thu...

Thứ 3 | 13/04/2021 - Lượt xem: 254

"Vào vai Phương Nam trong "Hương vị tình thân" khiến Phương Oanh cảm thấy vô cùng hào hứng và sung sướng. Đây chính là một vai diễn mà bản thân mình được 'bay', thoải mái sáng tạo mà không bị gò vào bất kỳ một khuôn mẫu nào khác", diễn viên Phương Oanh chia sẻ về vai diễn trong phim.

"Vào vai Phương Nam trong "Hương vị tình...

Thứ 6 | 21/05/2021 - Lượt xem: 243

 Xa rời thành phố hiện đại, xa rời những câu chuyện ân oán gia tộc, tình yêu đầy lắt léo, bộ phim ‘Mùa hoa tìm lại’ sẽ đưa khán giả đến với cuộc sống nông thôn dung dị trữ tình, bằng một câu chuyện mộc mạc nhưng chứa đựng biết bao cung bậc cảm xúc. Bộ phim chính thức lên sóng từ ngày 25/5/2021 trên VTV3.

 Xa rời thành phố hiện đại, xa rời những câu chuyện...

Chủ nhật | 10/09/2017 - Lượt xem: 6933

Trên chiếc xe đạp cọc cạch khung han rỉ, vào những tháng giáp tết gió mang hơi lạnh buốt da từ phương Bắc tràn vào, anh vẫn đều đặn đến trường. Khi mà gió vuốt những ngón tay trên mái nhà vào 5 hay 6 giờ sáng anh đã thức dậy, ăn vội thứ gì đó lót dạ để buổi trưa còn sức quay về.

Trên chiếc xe đạp cọc cạch khung han rỉ, vào những...

Thứ 5 | 07/10/2021 - Lượt xem: 304

 WarnerMedia cuối cùng đã công bố đoạn teaser chính thức cho House Of The Dragon (Ngôi nhà của Rồng), phần tiền truyện của Game Of Thrones (GOT) đang được háo hức chờ đợi.

 WarnerMedia cuối cùng đã công bố đoạn teaser...

Thứ 6 | 27/08/2021 - Lượt xem: 231

Hãng NEON Films vừa tung đoạn trailer ngắn cho “Spencer”, bộ phim về Công nương Diana do nữ diễn viên Kristen Stewart thủ vai chính.

Hãng NEON Films vừa tung đoạn trailer ngắn cho “Spencer”,...

Thứ 6 | 25/06/2021 - Lượt xem: 181

Trần Anh Khoa, diễn viên trẻ thủ vai “Ròm” trong bộ phim cùng tên đã được trao giải thưởng nam diễn viên chính xuất sắc nhất tại Liên hoan phim châu Á (Asian Festival Film) lần thứ 18, diễn ra ngày 17-23/6 tại thủ đô Rome, Italy.

Trần Anh Khoa, diễn viên trẻ thủ vai “Ròm” trong bộ...

Thứ 2 | 11/09/2017 - Lượt xem: 5768

Ba năm cấp 3 sóng gió của đời học sinh, một mình mẹ em tảo tần chăm sóc hai đứa con và người chồng mang bệnh hiểm nghèo. Em sa sút, em gãy đỗ năm em lớp 11. Và rồi em cũng tốt nghiệp.

Ba năm cấp 3 sóng gió của đời học sinh, một mình mẹ...