top

Nghệ sĩ chung tay giúp nhân viên hậu đài vượt khó

Thứ 4 | 29/09/2021 - Lượt xem: 191
thegioisao.net.vn:  Do ảnh hưởng dịch bệnh, các sân khấu đóng cửa, các show diễn “đóng băng” khiến đời sống của giới nghệ sĩ rơi vào tình trạng khó khăn. Đặc biệt, cuộc sống càng chật vật hơn đối với nhân viên hậu đài sân khấu như nghệ sĩ âm thanh, ánh sáng.
 Do ảnh hưởng dịch bệnh, các sân khấu đóng cửa, các show diễn “đóng băng” khiến đời sống của giới nghệ sĩ rơi vào tình trạng khó khăn. Đặc biệt, cuộc sống càng chật vật hơn đối với nhân viên hậu đài sân khấu như nghệ sĩ âm thanh, ánh sáng.
 Các nghệ sĩ nỗ lực chung tay hỗ trợ các sân khấu kịch. Các nghệ sĩ nỗ lực chung tay hỗ trợ các sân khấu kịch.

Với những người làm ở bộ phận hậu đài, âm thanh, ánh sáng, phục trang, hóa trang..., lương của họ rất thấp, chỉ khoảng từ 2, 5 – 3, 5 triệu đồng/tháng. Dịch bệnh, các nghệ sĩ và các công nhân hậu đài đều thất nghiệp và khó khăn. Nhiều người phải kiếm việc làm thêm như bán hàng online, chạy xe ôm, làm bảo vệ, giúp việc theo giờ…. Ngoài ra, còn có một số người bị nhiễm COVID-19 phải ra đi mãi mãi, có nghệ sĩ qua khỏi nhưng lâm vào tình cảnh gia đình thật sự thiếu thốn.

Anh Hoài Anh – một nhân viên hậu trường, phụ trách thiết bị âm thanh ánh sáng sân khấu tại TP. Hồ Chí Minh cho biết: “Trước đây, mỗi tháng tôi nhận được lương và tiền bồi dưỡng khoảng 8-9 triệu đồng nhưng bây giờ mỗi tháng tôi chỉ nhận được 3 triệu lương cứng. Tiền lương eo hẹp, tôi phải đi ship hàng để đủ chi phí trang trải cuộc sống”.

Chị Thu Hoa, nhân viên trang điểm cho các diễn viên tại nhà hát cải lương nghẹn lòng: “Nhà hát “tắt đèn” đồng nghĩa với việc nghệ sĩ, nhân viên thất nghiệp. Để kiếm sống đủ tiền nuôi hai con cùng chồng bị tai nạn nằm trên giường, cuộc sống quá khó khăn khắc nghiệt với tôi. Khi thành phố chưa giãn cách, tôi còn đi giúp việc theo giờ 2-3 gia đình. Chân tay mệt rã rời nhưng tôi vẫn mừng vì kiếm được tiền trang trải cuộc sống. Nhưng giờ đây, giãn cách, hạn chế đi lại, tôi cũng chẳng thể đi làm ô sin được nữa”.

Anh Hoài Anh, chị Thu Hoa là hai trong rất nhiều nhân viên hậu đài gặp khó khăn trong mùa dịch. Đồng cảm với các đồng nghiệp đứng sau sân khấu, rất nhiều nghệ sĩ đã chung tay giúp họ vượt qua hoạn nạn. Nghệ sĩ Ưu tú Trịnh Kim Chi cùng với quỹ “Chăm lo nghệ sĩ”, Hội sân khấu TP Hồ Chí Minh đã hỗ trợ cho gần 40 nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật và mắc COVID-19. NSƯT Trịnh Kim Chi cho biết, mỗi phần quà có giá trị từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng/người. Ngoài ra, cô và các đồng nghiệp đã hỗ trợ 181 nhân viên hậu đài của các sân khấu thuộc TPHCM với phần quà mỗi người được nhận gồm 1 triệu đồng, gạo, mì gói...

Tương tự, nghệ sĩ Quyền Linh đã gửi hơn 500 triệu đồng để giúp các nghệ sĩ khó khăn. Nam nghệ sĩ đã mua và gửi Hội Sân khấu TPHCM và Hội Điện ảnh TPHCM 20 tấn gạo trị giá 320 triệu đồng và 200 triệu đồng tiền mặt.

Ban tổ chức cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật đề tài phòng, chống dịch COVID-19 (Sở VH-TT TPHCM) cũng vừa tiến hành chương trình trao tặng 1.000 phần quà gồm: gạo, mì gói, trứng, đồ hộp, sữa, gia vị, thuốc bổ… cho văn nghệ sĩ nghèo, công nhân, kỹ thuật viên, hậu đài có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 đang hoạt động các đơn vị nghệ thuật, sân khấu công lập và ngoài công lập trên địa bàn thành phố như: Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, Nhà hát Nghệ thuật Hát Bội TPHCM, Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam, Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ, Ban Ái hữu Hội Nghệ sĩ Sân khấu TPHCM, CLB Sân khấu Lạc Long Quân, Nhà hát ca múa nhạc dân tộc Bông Sen…

NSƯT Thoại Mỹ, NSƯT Kim Tử Long – Trinh Trinh, NSƯT Hữu Quốc, NSƯT Tú Sương, NSƯT Quế Trân, NSƯT Ngọc Huyền, NSƯT Phương Hồng Thủy, NSƯT Quỳnh Hương, NS Cẩm Thu, NS Võ Minh Lâm, gia đình NS Lê Tứ – Hà Như… cũng tham gia hát trong MV “Sài Gòn ngày vui trở lại” dựa trên những điệu lý có giai điệu vui tươi, dễ truyền năng lượng tích cực đến người nghe. Cùng với việc thu âm bài ca, các nghệ sĩ cải lương cũng đóng góp được 175 triệu đồng để hỗ trợ nghệ sĩ nghèo, neo đơn, gặp khó khăn. Theo nghệ sĩ Hữu Quốc, anh sẽ đại diện dùng số tiền này gửi đến 117 nghệ sĩ, nhân viên hậu đài ở TPHCM gặp khó khăn trong mùa dịch.

Sau lời kêu gọi, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng đã nhận được sự ủng hộ nhiệt thành của các nghệ sĩ hơn một tỉ đồng để hỗ trợ cho hơn 500 nhân viên đoàn phim có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi người sẽ được hỗ trợ 1,5 triệu đồng qua hình thức chuyển khoản để trang trải cuộc sống.

www.thegioisao.net.vn
  • Thách thức của du lịch ẩm thực Việt Nam sau dịch
    Thách thức của du lịch ẩm thực Việt Nam sau dịch
    Chủ nhật | 27/06/2021 - Lượt xem: 380
      Mới đây, Tạp chí du lịch nổi tiếng Lonely Planet đã chỉ ra Việt Nam là điểm đến lý tưởng cho những du khách độc hành trên thế giới bởi trải nghiệm ẩm thực phong phú và tinh tế. Đáng nói, du lịch ẩm thực được đánh giá là một trong những động lực hàng đầu của du khách sau đại dịch.

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Bạn chưa đăng nhập

Đọc thêm

Thứ 4 | 22/09/2021 - Lượt xem: 169

Kiều Trinh chẻ tre tạo lồng đèn ông sao, Trịnh Kim Chi dán giấy màu làm đèn hình cá để các con chơi Trung thu, phá cỗ tại nhà.

Kiều Trinh chẻ tre tạo lồng đèn ông sao, Trịnh Kim Chi...

Thứ 6 | 02/07/2021 - Lượt xem: 210

 Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 1952/QĐ-BVHTTDL về việc đưa "Tập quán xã hội và tín ngưỡng Chợ Phong Lưu Khâu Vai", xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang vào Danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia.

 Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết...

Thứ 4 | 29/09/2021 - Lượt xem: 177

Con gái ruột Phi Nhung chưa thể về Việt Nam để chịu tang mẹ; Chi Pu chia sẻ rõ lý do sang Mỹ; sau tai nạn, NS Lê Thiện lại nhận được niềm vui vì khán giả yêu thương...

Con gái ruột Phi Nhung chưa thể về Việt Nam để chịu tang mẹ; Chi Pu...

Thứ 3 | 04/05/2021 - Lượt xem: 250

 Tuổi 77, nhạc sĩ Vinh Sử đối diện bệnh tật để sống thanh thản, không oán trách. Ông đã sẵn sàng để ra đi bất cứ lúc nào, mồ mả đã tự lo xong. Bên ông là người vợ tào khang đã không bỏ rơi ông lúc hoạn nạn.

 Tuổi 77, nhạc sĩ Vinh Sử đối diện bệnh tật để sống thanh thản,...

Thứ 2 | 16/03/2020 - Lượt xem: 413

Vốn khá lặng tiếng nhưng mới đây, chuyên gia trang điểm Huệ Nhỏ được BTC chương trình Hội Tụ Đỉnh Cao ngành làm đẹp 2020 mời tham gia cuộc thi với vai trò chủ chốt - Trưởng ban giám. Với vai trò ấy, chuyên gia Huệ Nhỏ sẽ cùng những thành viên khác trong hội đồng giám khảo tìm ra những “bàn tay”, ứng viên chuyên môn xuất sắc nhất.

Vốn khá lặng tiếng nhưng mới đây, chuyên gia trang...

Thứ 5 | 10/11/2022 - Lượt xem: 126

Với tâm huyết 20 năm hoạt động trong ngành công nghiệp thực phẩm và sữa DeliFres+ đã nghiên cứu, đầu tư và phát triển một cách bài bản vào hệ thống nguồn nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm đầu ra  

Với tâm huyết 20 năm hoạt động trong ngành công nghiệp...

Thứ 4 | 29/03/2023 - Lượt xem: 37

Khát Vọng Khởi Nghiệp là những đoạn hồi tưởng của tôi về những gì tôi đã kinh qua để thoát ra khỏi cái vốn sẵn có mà tạo hoá đã trao để có được nhiều hơn nữa.

Khát Vọng Khởi Nghiệp là những đoạn hồi tưởng của tôi...

Thứ 3 | 13/04/2021 - Lượt xem: 236

 Sau khoảng 1 tháng im hơi lặng tiếng, người đại diện ekip cho biết kênh YouTube Thơ Nguyễn đăng clip thông báo sẽ hoạt động trở lại. Sự việc khiến nhiều phụ huynh bức xúc.

 Sau khoảng 1 tháng im hơi lặng tiếng, người đại diện ekip cho...