top

Nghệ sĩ chung tay giúp nhân viên hậu đài vượt khó

Thứ 4 | 29/09/2021 - Lượt xem: 159
thegioisao.net.vn:  Do ảnh hưởng dịch bệnh, các sân khấu đóng cửa, các show diễn “đóng băng” khiến đời sống của giới nghệ sĩ rơi vào tình trạng khó khăn. Đặc biệt, cuộc sống càng chật vật hơn đối với nhân viên hậu đài sân khấu như nghệ sĩ âm thanh, ánh sáng.
 Do ảnh hưởng dịch bệnh, các sân khấu đóng cửa, các show diễn “đóng băng” khiến đời sống của giới nghệ sĩ rơi vào tình trạng khó khăn. Đặc biệt, cuộc sống càng chật vật hơn đối với nhân viên hậu đài sân khấu như nghệ sĩ âm thanh, ánh sáng.
 Các nghệ sĩ nỗ lực chung tay hỗ trợ các sân khấu kịch. Các nghệ sĩ nỗ lực chung tay hỗ trợ các sân khấu kịch.

Với những người làm ở bộ phận hậu đài, âm thanh, ánh sáng, phục trang, hóa trang..., lương của họ rất thấp, chỉ khoảng từ 2, 5 – 3, 5 triệu đồng/tháng. Dịch bệnh, các nghệ sĩ và các công nhân hậu đài đều thất nghiệp và khó khăn. Nhiều người phải kiếm việc làm thêm như bán hàng online, chạy xe ôm, làm bảo vệ, giúp việc theo giờ…. Ngoài ra, còn có một số người bị nhiễm COVID-19 phải ra đi mãi mãi, có nghệ sĩ qua khỏi nhưng lâm vào tình cảnh gia đình thật sự thiếu thốn.

Anh Hoài Anh – một nhân viên hậu trường, phụ trách thiết bị âm thanh ánh sáng sân khấu tại TP. Hồ Chí Minh cho biết: “Trước đây, mỗi tháng tôi nhận được lương và tiền bồi dưỡng khoảng 8-9 triệu đồng nhưng bây giờ mỗi tháng tôi chỉ nhận được 3 triệu lương cứng. Tiền lương eo hẹp, tôi phải đi ship hàng để đủ chi phí trang trải cuộc sống”.

Chị Thu Hoa, nhân viên trang điểm cho các diễn viên tại nhà hát cải lương nghẹn lòng: “Nhà hát “tắt đèn” đồng nghĩa với việc nghệ sĩ, nhân viên thất nghiệp. Để kiếm sống đủ tiền nuôi hai con cùng chồng bị tai nạn nằm trên giường, cuộc sống quá khó khăn khắc nghiệt với tôi. Khi thành phố chưa giãn cách, tôi còn đi giúp việc theo giờ 2-3 gia đình. Chân tay mệt rã rời nhưng tôi vẫn mừng vì kiếm được tiền trang trải cuộc sống. Nhưng giờ đây, giãn cách, hạn chế đi lại, tôi cũng chẳng thể đi làm ô sin được nữa”.

Anh Hoài Anh, chị Thu Hoa là hai trong rất nhiều nhân viên hậu đài gặp khó khăn trong mùa dịch. Đồng cảm với các đồng nghiệp đứng sau sân khấu, rất nhiều nghệ sĩ đã chung tay giúp họ vượt qua hoạn nạn. Nghệ sĩ Ưu tú Trịnh Kim Chi cùng với quỹ “Chăm lo nghệ sĩ”, Hội sân khấu TP Hồ Chí Minh đã hỗ trợ cho gần 40 nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật và mắc COVID-19. NSƯT Trịnh Kim Chi cho biết, mỗi phần quà có giá trị từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng/người. Ngoài ra, cô và các đồng nghiệp đã hỗ trợ 181 nhân viên hậu đài của các sân khấu thuộc TPHCM với phần quà mỗi người được nhận gồm 1 triệu đồng, gạo, mì gói...

Tương tự, nghệ sĩ Quyền Linh đã gửi hơn 500 triệu đồng để giúp các nghệ sĩ khó khăn. Nam nghệ sĩ đã mua và gửi Hội Sân khấu TPHCM và Hội Điện ảnh TPHCM 20 tấn gạo trị giá 320 triệu đồng và 200 triệu đồng tiền mặt.

Ban tổ chức cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật đề tài phòng, chống dịch COVID-19 (Sở VH-TT TPHCM) cũng vừa tiến hành chương trình trao tặng 1.000 phần quà gồm: gạo, mì gói, trứng, đồ hộp, sữa, gia vị, thuốc bổ… cho văn nghệ sĩ nghèo, công nhân, kỹ thuật viên, hậu đài có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 đang hoạt động các đơn vị nghệ thuật, sân khấu công lập và ngoài công lập trên địa bàn thành phố như: Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, Nhà hát Nghệ thuật Hát Bội TPHCM, Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam, Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ, Ban Ái hữu Hội Nghệ sĩ Sân khấu TPHCM, CLB Sân khấu Lạc Long Quân, Nhà hát ca múa nhạc dân tộc Bông Sen…

NSƯT Thoại Mỹ, NSƯT Kim Tử Long – Trinh Trinh, NSƯT Hữu Quốc, NSƯT Tú Sương, NSƯT Quế Trân, NSƯT Ngọc Huyền, NSƯT Phương Hồng Thủy, NSƯT Quỳnh Hương, NS Cẩm Thu, NS Võ Minh Lâm, gia đình NS Lê Tứ – Hà Như… cũng tham gia hát trong MV “Sài Gòn ngày vui trở lại” dựa trên những điệu lý có giai điệu vui tươi, dễ truyền năng lượng tích cực đến người nghe. Cùng với việc thu âm bài ca, các nghệ sĩ cải lương cũng đóng góp được 175 triệu đồng để hỗ trợ nghệ sĩ nghèo, neo đơn, gặp khó khăn. Theo nghệ sĩ Hữu Quốc, anh sẽ đại diện dùng số tiền này gửi đến 117 nghệ sĩ, nhân viên hậu đài ở TPHCM gặp khó khăn trong mùa dịch.

Sau lời kêu gọi, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng đã nhận được sự ủng hộ nhiệt thành của các nghệ sĩ hơn một tỉ đồng để hỗ trợ cho hơn 500 nhân viên đoàn phim có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi người sẽ được hỗ trợ 1,5 triệu đồng qua hình thức chuyển khoản để trang trải cuộc sống.

www.thegioisao.net.vn

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Bạn chưa đăng nhập

Đọc thêm

Thứ 3 | 14/09/2021 - Lượt xem: 147

Việt Hương lên tiếng về những tin đồn tiêu cực khi làm từ thiện; NSND Thanh Tuấn nhận danh hiệu cao quý, vẫn đi hát hội chợ; Chi Bảo bày cách đối phó với những bình luận tiêu cực trên mạng xã hội (MXH)...

Việt Hương lên tiếng về những tin đồn tiêu cực khi làm từ...

Thứ 4 | 09/11/2022 - Lượt xem: 41

Để có được sự kiện thành công như thế phải kể đến sự đồng hành xuyên suốt của CTY TNHH TM & ĐẦU TƯ BĐS TIẾN KHOA.

Để có được sự kiện thành công như thế phải kể đến sự...

Thứ 3 | 20/04/2021 - Lượt xem: 225

 Nhân Ngày Sách Việt Nam (21/4), Nhà xuất bản Kim Đồng phát hành 2 cuốn sách lịch sử dài hơn 300 trang có tên “Thăng Long Kinh Kì - Kẻ Chợ” của 2 tác giả Nguyễn Huy Thắng, Nguyễn Quốc Tín về mảnh đất Thăng Long từ thời Lê - Trịnh sang thời Tây Sơn và nhà Nguyễn.

 Nhân Ngày Sách Việt Nam (21/4), Nhà xuất bản...

Thứ 4 | 29/09/2021 - Lượt xem: 150

Con gái ruột Phi Nhung chưa thể về Việt Nam để chịu tang mẹ; Chi Pu chia sẻ rõ lý do sang Mỹ; sau tai nạn, NS Lê Thiện lại nhận được niềm vui vì khán giả yêu thương...

Con gái ruột Phi Nhung chưa thể về Việt Nam để chịu tang mẹ; Chi Pu...

Thứ 3 | 11/07/2017 - Lượt xem: 751

Thấu hiểu được nỗi lo lắng của các em học sinh và nhận thấy tầm quan trọng của nước sạch và nhà vệ sinh học đường, Chi hội Xanh Yêu Thương đã ra đời và mang dự án cộng đồng “Nước sạch và nhà vệ sinh học đường” đến các học sinh vùng sâu, vùng xa .

Thấu hiểu được nỗi lo lắng của các em học sinh và nhận thấy...

Thứ 3 | 17/08/2021 - Lượt xem: 143

  Khi lối sống tiêu cực của một số nghệ sĩ bị phơi bày, một bộ phận “fan cuồng” vẫn giữ quan điểm “thần tượng không có lỗi”.

  Khi lối sống tiêu cực của một số nghệ sĩ bị phơi bày, một...

Thứ 6 | 28/07/2017 - Lượt xem: 753

“Hành trình chạm đến 1 triệu trái tim phụ nữ Việt” của MDstory đã chính thức khởi động và trái tim đầu tiên Ngọc trai Venus MDstory chạm đến là người mẫu Kiều Ngân.

“Hành trình chạm đến 1 triệu trái tim phụ nữ...

Thứ 2 | 14/11/2022 - Lượt xem: 38

Vừa qua, Lễ bế mạc Đại hội Thể dục Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra tại Nhà hát Thành Phố. Truyền hình Trực tuyến Việt Nam kết nối toàn cầu - GCTV hân hạnh được đồng hành cùng đại hội và chúc cho đại hội gặt hái được nhiều thành công vang dội.

Vừa qua, Lễ bế mạc Đại hội Thể dục Thể thao Thành phố Hồ Chí...