top

Nhiếp ảnh “mì ăn liền” làm mất sự công bằng cuộc thi nhiếp ảnh

Thứ 7 | 11/09/2021 - Lượt xem: 17
thegioisao.net.vn:  Mỗi năm, Việt Nam có rất nhiều cuộc thi nhiếp ảnh, tạo sân chơi cho các nhiếp ảnh gia thỏa sức sáng tạo. Có cuộc thi nhiếp ảnh gặt hái nhiều bức ảnh giá trị nghệ thuật và nhân văn, nhưng không ít cuộc thi gây lùm xùm, bức xúc dư luận bởi giải thưởng dường như trao “nhầm” tác giả, tác phẩm.
 Mỗi năm, Việt Nam có rất nhiều cuộc thi nhiếp ảnh, tạo sân chơi cho các nhiếp ảnh gia thỏa sức sáng tạo. Có cuộc thi nhiếp ảnh gặt hái nhiều bức ảnh giá trị nghệ thuật và nhân văn, nhưng không ít cuộc thi gây lùm xùm, bức xúc dư luận bởi giải thưởng dường như trao “nhầm” tác giả, tác phẩm.
Bức ảnh Chúc mừng sinh nhật mẹ. Bức ảnh Chúc mừng sinh nhật mẹ.

Những bức ảnh gây lùm xùm, tranh cãi

Cuộc thi Canon Marathon khu vực Hà Nội của Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội năm nay đã gây ra nhiều tranh cãi khi một số bức ảnh đạt giải được coi là “thảm họa”.

Theo đó, tác phẩm giải nhất “Chúc mừng sinh nhật mẹ” của Vũ Thị Thúy Hà bị nhiều người cho là chỉnh sửa. Hình ảnh nữ nhân viên y tế trên góc xa màn hình là hình ảnh trực diện, chỉ có khi để máy tính vuông góc và ngang với khuôn mặt. Tuy nhiên, nữ nhân viên này lại đang để máy tính bảng thấp hơn mặt và hơi nghiêng.

Còn tác phẩm giải ba có tên “Tình yêu Tổ quốc” của Lê Thị An Thu chụp ngày bầu cử lại mắc lỗi cắt cụt tiêu ngữ và chữ trên phông. Đây có thể nói là lỗi tối kỵ khi chụp các sự kiện chính trị.

Còn nhớ, cuộc thi Canon PhotoMarathon 2018 cũng gây bất bình của những người yêu nghệ thuật. Bức ảnh về đời sống người dân lao động Hà Nội của tác giả Trần Hữu Long đạt giải đặc biệt “Photo Marathon 2018” có sự khác biệt “không hề nhẹ” khi được vinh danh trên sân khấu và sau đó là bài đăng trên Fanpage chính thức của cuộc thi.

Cụ thể, trong ảnh nguyên gốc cụm từ “Thịt chó - Sống chín đủ món” được thay thế bằng “Thịt gà - Sống chín đủ món” ở góc trái phía trên. Nhiều ý kiến bức xúc: “Tiêu chí cuộc thi đưa ra là lựa chọn những tấm hình giá trị và chưa qua chỉnh sửa nhưng cuối cùng giải cao nhất thuộc về tấm ảnh do chính Ban tổ chức chỉnh sửa như này là sao. Việc chỉnh sửa đã "phá vỡ" đi phần nào sự trọn vẹn và tính trung thực của tác phẩm. Rất nhiều người cho rằng bức ảnh nội dung quá bình thường, không lột tả được sự “Vất vả ngược xuôi” như cái tên.

Trước đó, Giải thưởng Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Hà Nội lần thứ 5 năm 2016 đã “vướng” lùm xùm khi tác phẩm đạt Huy chương Vàng bị tố “lắp ghép”. Tác phẩm “Họa sĩ Phan Kế An” sau khi công bố đạt Huy chương vàng bị tố là một sản phẩm lắp ghép bằng kỹ thuật photoshop vụng về. Ban tổ chức đành phải rút lại Huy chương Vàng dành cho tác phẩm này. Tác giả Nguyễn Đắc Như cũng viết thư cho Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam xin rút toàn bộ ảnh triển lãm và ảnh đoạt giải. Bi hài ở chỗ, Huy chương Vàng bị rút, nhưng Huy chương Bạc "Vì thành phố xanh - sạch - đẹp" của tác giả Phạm Hoài Nam cũng là chắp ghép mà vẫn được trao giải. Liên hoan ảnh nghệ thuật tại thành phố Hồ Chí Minh trong những ngày tháng 7 vừa qua vừa công bố giải thưởng đã gây ra “ì xèo” về bức ảnh đoạt giải nhì “Ném đĩa” của tác giả Nguyễn Sinh Long cũng được cho là chắp ghép.

Photoshop quá đà, lắp ghép sai sự thật

Nhà nhiếp ảnh Hoàng Thắng - Hội Nhiếp ảnh Việt Nam chia sẻ với truyền thông: “Hiện nay, thời đại của công nghệ kỹ thuật số, với các tính năng hiện đại, nên người ta ưa chỉnh sửa ảnh gốc nhưng đôi khi bị lạm dụng quá đà thành ra bức ảnh bị can thiệp quá thô bạo. Với nghệ sĩ có lòng tự trọng, tay nghề cao thì họ sẽ chụp ảnh khoảnh khắc vì để có được những khoảnh khắc họ phải mất thời gian bỏ công sức chờ đợi, trông ngóng, săn đuổi nhiều ngày, nhiều tháng, thậm chí là nhiều năm. Còn với những ai muốn theo kiểu “mì ăn liền” thì chụp nhanh, chụp vội rồi về máy nhờ công nghệ để chỉnh sửa thêm bớt. Nước ta một dạo đã có “phim mì ăn liền” thì nay với ảnh chắp ghép cũng là một kiểu “nhiếp ảnh mì ăn liền”, đều dễ tạo ra sản phẩm nhanh, dễ dãi”.

Điều đáng nói, khi vướng vào lùm xùm, tranh cãi về các bức ảnh bị trao “nhầm” giải thưởng, hầu hết các ban tổ chức, ban giám khảo đều viện nhiều lý do để trốn tránh trách nhiệm. Người thì cho rằng, chỉ là chấm tạm thời, đang lên trang web trưng cầu dân ý (trong khi đã công bố tác giả, tác phẩm đạt giải), người lại cãi đó là “lý do khách quan” rằng: “Chúng tôi chấm hơn 2000 bức ảnh, hoa mắt, không soi được kỹ”, hay “Tuy ảnh sửa, lắp ghép nhưng không ảnh hưởng tới nội dung”… Lại có người vừa là người dự thi vừa là ban giám khảo như cuộc thi “Nhiếp ảnh Việt Nam 30 năm đồng hành cùng đất nước đổi mới” khiến nhiều người không phục, gây chán nản với những người cầm máy.

Để tránh những cuộc thi nhiếp ảnh vướng vào lùm xùm, hơn ai hết, các nhiếp ảnh gia mong muốn các cuộc thi phải có quy định rõ ràng về thể lệ, quy chế, tiêu chí cũng như chủ đề cuộc thi. Ngoài ra, ban giám khảo cũng phải là những người giỏi về nghề, công tâm, trách nhiệm và sự chuyên nghiệp để tạo hứng thú cho các nhiếp ảnh gia sáng tạo những tác phẩm nhiếp ảnh đỉnh cao.

www.thegioisao.net.vn
 • Lào Cai chuẩn bị cho "Du lịch xanh – Du lịch an toàn" trong bối cảnh mới
  Lào Cai chuẩn bị cho "Du lịch xanh – Du lịch an toàn" trong bối cảnh mới
  Thứ 5 | 07/10/2021 - Lượt xem: 8
   Tỉnh Lào Cai vừa tổ chức kiểm tra thực tế các khu du lịch, góp ý dự thảo Kế hoạch “Du lịch xanh – Du lịch an toàn" tỉnh Lào Cai, và triển khai các hoạt động du lịch quý IV/2021 thích ứng với tình hình dịch COVID-19 trong bối cảnh mới.
 • Reuters viết về kế hoạch khôi phục du lịch Việt Nam
  Reuters viết về kế hoạch khôi phục du lịch Việt Nam
  Thứ 5 | 07/10/2021 - Lượt xem: 10
   Việt Nam đang lên kế hoạch từ tháng 12 để mở cửa trở lại các điểm du lịch trọng điểm cho du khách được tiêm chủng từ các quốc gia được coi là có nguy cơ COVID-19 thấp. 
 • Phú Thọ đẩy mạnh khai thác điểm du lịch văn hóa cộng đồng Hùng Lô
  Phú Thọ đẩy mạnh khai thác điểm du lịch văn hóa cộng đồng Hùng Lô
  Thứ 4 | 06/10/2021 - Lượt xem: 11
    Mới đây, UBND tỉnh Phú Thọ mới đây đã ban hành Quyết định số 2406/QĐ-UBND công nhận Điểm du lịch văn hóa cộng đồng Hùng Lô, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Đây được xem là cơ hội để điểm du lịch này quảng bá, xúc tiến thu hút khách du lịch, đồng thời triển khai xây dựng sản phẩm du lịch mới.
 • Quảng Ninh: Thí điểm dịch vụ ăn uống trên tàu du lịch
  Quảng Ninh: Thí điểm dịch vụ ăn uống trên tàu du lịch
  Thứ 2 | 04/10/2021 - Lượt xem: 9
  Ngày 3/10, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) cho biết sẽ thực hiện phương án thí điểm dịch vụ ăn uống trên tàu du lịch neo đậu tại bến Cảng tàu quốc tế Hạ Long. Du khách sẽ được sử dụng dịch vụ ăn uống trên 30 tàu du lịch được đóng mới từ 2015 có dán nhãn sinh thái “cánh buồm xanh” và theo tiêu chí, quy định của tỉnh Quảng Ninh.
 • Trưng bày Áo dài tại Triển lãm Thế giới EXPO 2020 Dubai
  Trưng bày Áo dài tại Triển lãm Thế giới EXPO 2020 Dubai
  Chủ nhật | 03/10/2021 - Lượt xem: 10
   Ngày 1/10/2021, Lễ khai trương Nhà Triển lãm Việt Nam sẽ diễn ra tại Làng EXPO 2020 Dubai với chủ đề “Hội tụ quá khứ, lan tỏa tương lai". Nhiều hoạt động nổi bật của Nhà Triển lãm Việt Nam như: Trưng bày Áo dài, Ngày ASEAN, Tuần lễ Cà phê Việt Nam, Ngày Việt Nam, Trình diễn Rối nước… diễn ra tại EXPO 2020 Dubai.
 • Nhà thiết kế Đỗ Mạnh Cường: Nhận nuôi các con là thời gian đẹp trong đời…
  Nhà thiết kế Đỗ Mạnh Cường: Nhận nuôi các con là thời gian đẹp trong đời…
  Chủ nhật | 04/07/2021 - Lượt xem: 55
   Nhà thiết kế (NTK) Đỗ Mạnh Cường được xem là NTK tài năng, nổi tiếng trong nước và quốc tế, chủ nhân của nhiều show diễn tiền tỷ. Khác với vẻ ngoài lạnh lùng của 10 năm trước, hiện tại, NTK họ Đỗ không chỉ có những thành công rực rỡ, mà anh còn nhận nuôi 8 bé có hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ, bị bỏ rơi từ khi mới lọt lòng.
 • Ngọc Trinh thử những thiết kế đầu tiên trong BST Venus’ Secret
  Ngọc Trinh thử những thiết kế đầu tiên trong BST Venus’ Secret
  Thứ 5 | 13/05/2021 - Lượt xem: 365
   Trong giai đoạn này, người đẹp Ngọc Trinh còn tất bật với dự án thế kỷ mà cô và cộng sự là Vũ Khắc Tiệp “thai nghén” ra thương hiệu Venus’ Secret.
 • Thách thức của du lịch ẩm thực Việt Nam sau dịch
  Thách thức của du lịch ẩm thực Việt Nam sau dịch
  Chủ nhật | 27/06/2021 - Lượt xem: 65
    Mới đây, Tạp chí du lịch nổi tiếng Lonely Planet đã chỉ ra Việt Nam là điểm đến lý tưởng cho những du khách độc hành trên thế giới bởi trải nghiệm ẩm thực phong phú và tinh tế. Đáng nói, du lịch ẩm thực được đánh giá là một trong những động lực hàng đầu của du khách sau đại dịch.

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 22/07/2017 - Lượt xem: 1302

Thời phim truyền hình bùng nổ, thể loại đa dạng tạo nhiều sự lựa chọn cho khán giả. Bên cạnh những dòng phim bối cảnh xưa đang được ưa chuộng và thu hút trên màn ảnh rộng. Đạo diễn Xuân Phước đã tài tình khai thác chủ đề tính nhân văn, đào sâu về phận người… Những bộ phim như : Ải mỹ nhân, Hoán nhân tâm, Tơ đồng vương vấn…chưa bao giờ lỗi thời với khán giả truyền hình.

Thời phim truyền hình bùng nổ, thể loại đa dạng tạo nhiều sự...

Thứ 3 | 15/06/2021 - Lượt xem: 44

Nếu Việt Trinh, Giáng My… là những mỹ nhân đình đám một thời thì các tài tử màn ảnh Việt thời đó như Lý Hùng, Quyền Linh, Lê Công Tuấn Anh… cũng không hề kém cạnh.

Nếu Việt Trinh, Giáng My… là những mỹ nhân...

Thứ 4 | 30/06/2021 - Lượt xem: 50

Nữ diễn viên sẽ đảm nhận vai chính trong dự án mới - "39" của đài JTBC.

Nữ diễn viên sẽ đảm nhận vai chính trong dự án mới -...

Thứ 2 | 16/10/2017 - Lượt xem: 1143

Vì một cái “lỡ” đã tạo nên sự bi hài cho Kim Tuyến và Trương Thế Vinh mà người tạo ra cái “lỡ” ấy không ai khác đó chính là Lê Ngọc Trinh.

Vì một cái “lỡ” đã tạo nên sự bi...

Thứ 6 | 21/05/2021 - Lượt xem: 99

 Xa rời thành phố hiện đại, xa rời những câu chuyện ân oán gia tộc, tình yêu đầy lắt léo, bộ phim ‘Mùa hoa tìm lại’ sẽ đưa khán giả đến với cuộc sống nông thôn dung dị trữ tình, bằng một câu chuyện mộc mạc nhưng chứa đựng biết bao cung bậc cảm xúc. Bộ phim chính thức lên sóng từ ngày 25/5/2021 trên VTV3.

 Xa rời thành phố hiện đại, xa rời những câu chuyện...

Thứ 6 | 14/07/2017 - Lượt xem: 480

Chuyên trị các vai phản diện, diễn viên Huy Cường gây nhiều ấn tượng với khán giả trong hàng loạt các tính cách như: độc ác, thủ đoạn, đểu cán, bạo lực… Bên cạnh đó anh cũng đảm nhận những vai diễn mang tính bi lụy và lấy nhiều nước mắt của khán giả

Chuyên trị các vai phản diện, diễn viên Huy Cường...

Thứ 2 | 07/08/2017 - Lượt xem: 529

Sự xuất hiện của đạo diễn Xuân Phước trên hàng ghế nóng của “Micro Vàng mùa thứ 4” sẽ là điểm nhấn đặc biệt cho chương trình. “Tôi là người dẫn chương trình 2017” do Cung Văn Hóa Lao Động tổ chức, đêm chung kết diễn ra vào lúc 19h00 ngày 07.08.2017 tại Cung Văn Hóa Lao Động TP.HCM.

Sự xuất hiện của đạo diễn Xuân Phước trên hàng ghế...

Thứ 7 | 05/08/2017 - Lượt xem: 469

Bốn mỹ nhân nhà Hội đồng Tâm: Loan, Hạnh, Phụng, Thảo, mỗi người một vẻ, mỗi số phận khác nhau nhưng họ luôn tỏa sáng giữa cuộc đời. Thông điệp mà bộ phim “Phận làm dâu” của Đạo diễn Xuân Phước muốn gửi đến khán giả “Những rào cản, khó khăn là những bước thử thách trong cuộc sống mà ai cũng phải trải qua, nếu ta vượt qua được sẽ đi đến thành công và hạnh phúc.”.

Bốn mỹ nhân nhà Hội đồng Tâm: Loan, Hạnh, Phụng,...