top

Thay đổi thói quen để ngăn chặn phim lậu

Thứ 7 | 28/08/2021 - Lượt xem: 151
thegioisao.net.vn:  Cùng với việc truy quét phim lậu mạnh tay của cơ quan chức năng, nhận thức của người dùng internet cũng ngày một cao đã góp phần ngăn chặn nạn phim lậu, hướng đến một môi trường giải trí online lành mạnh và tuân thủ pháp luật.
 Cùng với việc truy quét phim lậu mạnh tay của cơ quan chức năng, nhận thức của người dùng internet cũng ngày một cao đã góp phần ngăn chặn nạn phim lậu, hướng đến một môi trường giải trí online lành mạnh và tuân thủ pháp luật.
Thay đổi thói quen để ngăn chặn phim lậu

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự liên quan đến website phimmoi.net. Từ năm 2020 trở về trước, phimmoi.net là một trong những website phim lậu lớn nhất Việt Nam, với lượng phim khổng lồ, đường truyền chạy khá ổn định và chất lượng khá cao. Chính vì thế, phim có lượng truy cập “khủng” hàng đầu so với các trang web phim lậu khác.

Từ tháng 7/2020, trang phim lậu này đã lọt vào tầm ngắm của cơ quan chức năng, không thể truy cập được. Lập tức, hàng loạt bài viết lan truyền trên mạng xã hội hướng dẫn cách “vượt tường lửa”, truy cập và xem phim trên phimmoi, không cần phải thông qua VPN.

Sau đó, để “lách” truy quét, trang này đã đổi tên thành “phimmoiz”, “phimmoizz”, “phimmoizzz” và tiếp tục hoạt động cho đến khi nhận sự tố cáo của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đầu năm 2021 do vi phạm bản quyền rất nhiều phim, chương trình truyền hình của Mỹ.

Mới đây nhất, sau khi bị cơ quan điều tra tuyên bố khởi tố, mạng internet lại xuất hiện tên miền PhimMoiPlus với lời chào: “Chúng tôi đã trở lại với sứ mệnh mới. Phimmoi, Phimmoiz, Phimmoizz chỉ còn là những tên miền cũ, hãy truy cập ngay bằng tên miền mới PhimMoiPlus”. Sau khi nhận sự tố cáo của cộng đồng mạng, trang web này hiện đã không thể truy cập. Trong quá trình hoạt động trên mạng hơn 10 năm, trang phim lậu này đã có một kho phim khổng lồ, thường xuyên cập nhật những phim mới nhất trong nước và trên thế giới. Thống kê sơ bộ, website này có trung bình 50-100 ngàn lượt truy cập hàng tháng, một con số trong mơ đối với các ứng dụng xem phim chính thống có thu phí.

Chưa thể thống kê con số phim từng được đưa lên nền tảng này cũng như lợi nhuận khổng lồ phimmoi thu về nhưng có thể chắc chắn một điều, thiệt hại mà web phim lậu này gây ra cho các nhà sản xuất, các kênh, nền tảng phim chính thống, có đóng thuế là không kể xiết.

Các trang phim lậu không những ngang nhiên vi phạm bản quyền, tạo thói quen xấu trong thưởng thức văn hoá mà còn góp phần quảng cáo những ứng dụng cờ bạc, những trang web đen đến cho người xem.

Gần đây, cùng với việc hàng loạt trang phim lậu bị quét, mất link, giảm chất lượng phim..., nhiều nền tảng xem phim trả tiền trong và ngoài nước xuất hiện. Mặc dù phải bỏ tiền túi ra để được xem phim, nhưng người dùng cũng nhận thấy sự khác biệt của “xem lậu” và xem trả tiền với chất lượng phim cao hơn, có bản vietsub cho đến bản lồng tiếng, thuyết minh.

Đồng thời, nhận thức của người dùng internet cũng ngày một cao. Nếu như trước kia, các web phim lậu, link phim lậu được truyền nhau thoải mái thì ngày nay, tại các hội, nhóm, diễn đàn điện ảnh và truyền hình, các thành viên sẽ có phản ứng đối với những người chia sẻ link phim lậu, kêu gọi nhau xem phim trên các ứng dụng có trả phí mới là văn minh.

Sẽ là bất công nếu như các trang phim, ứng dụng phim làm ăn đàng hoàng, chân chính, có mua bản quyền phim, đóng thuế cho Nhà nước lại bị thiệt thòi, bị cạnh tranh không lành mạnh bởi những trang phim chuyên dùng “lậu” tác phẩm của người khác, trốn thuế. Rất may là với sự truy quét mạnh tay của cơ quan chức năng và nâng cao nhận thức từ người dùng, càng ngày, sự bất công này ngày càng bị đẩy lùi.

Tin rằng, sau này sẽ đến lúc các trang phim lậu “hết đất sống”, nhường chỗ cho một môi trường thưởng thức văn minh và hợp pháp.

www.thegioisao.net.vn

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Bạn chưa đăng nhập

Đọc thêm

Thứ 3 | 08/11/2022 - Lượt xem: 47

Sau bao nỗ lực thí sinh Quỳnh Trang đã xuất sắc ghi tên mình trong top toả sáng của Tìm kiếm Tài năng nhí 2022 với danh hiệu Á quân  

Sau bao nỗ lực thí sinh Quỳnh Trang đã xuất sắc ghi...

Thứ 4 | 28/04/2021 - Lượt xem: 258

 Đó là lời nhận xét về Giải thưởng Oscar lần thứ 93 vừa diễn ra tại thành phố Los Angeles (Mỹ). Danh sách đề cử giải thưởng Oscar đối với các tác phẩm và nghệ sỹ năm nay được đánh giá là “đa dạng chủng tộc nhất từ trước đến giờ”. 

 Đó là lời nhận xét về Giải thưởng Oscar lần thứ 93...

Thứ 3 | 15/08/2017 - Lượt xem: 678

Tại đêm chung kết 1 cuộc thi “Doanh nhân hát - Giải Sao hôm 2017”, Giám sản xuất phim “Bước chân hoàn vũ” -  ông Nguyễn Duy Mạnh đã hội ngộ với đạo diễn của phim -  đạo diễn Xuân Phước sau hơn 7 năm cộng tác.

Tại đêm chung kết 1 cuộc thi “Doanh nhân hát -...

Thứ 5 | 23/09/2021 - Lượt xem: 157

 Việt Nam hiện nay chỉ có phân loại phim đối với phim điện ảnh chiếu rạp. Còn phim truyền hình, công chiếu trên các đài quốc gia và địa phương hoàn toàn chưa có sự phân loại. Điều này được coi là trễ muộn so với nhiều nước trên thế giới.

 Việt Nam hiện nay chỉ có phân loại phim đối với phim điện...

Thứ 6 | 14/07/2017 - Lượt xem: 625

Chuyên trị các vai phản diện, diễn viên Huy Cường gây nhiều ấn tượng với khán giả trong hàng loạt các tính cách như: độc ác, thủ đoạn, đểu cán, bạo lực… Bên cạnh đó anh cũng đảm nhận những vai diễn mang tính bi lụy và lấy nhiều nước mắt của khán giả

Chuyên trị các vai phản diện, diễn viên Huy Cường...

Thứ 2 | 11/09/2017 - Lượt xem: 5768

Ba năm cấp 3 sóng gió của đời học sinh, một mình mẹ em tảo tần chăm sóc hai đứa con và người chồng mang bệnh hiểm nghèo. Em sa sút, em gãy đỗ năm em lớp 11. Và rồi em cũng tốt nghiệp.

Ba năm cấp 3 sóng gió của đời học sinh, một mình mẹ...

Thứ 6 | 17/09/2021 - Lượt xem: 167

Sau khi "Amor Fati" kết thúc, từ ngày 26/9 tới, SBS sẽ không còn phát sóng các bộ phim truyền hình vào buổi sáng. 

Sau khi "Amor Fati" kết thúc, từ ngày 26/9 tới, SBS...

Thứ 4 | 19/05/2021 - Lượt xem: 218

 Cuộc thi khuyến khích nội dung nhân văn, đa chiều và tôn vinh giá trị chân-thiện-mỹ, với phần thưởng cao nhất dành cho phim tài liệu là 40 triệu đồng và 50 triệu đồng cho phim truyện hoạt hình.

 Cuộc thi khuyến khích nội dung nhân văn, đa chiều...