top

Theo dấu hành trình của “Huế - Kinh đô áo dài Việt Nam”

Thứ 4 | 15/09/2021 - Lượt xem: 182
thegioisao.net.vn:   Ngày 15/9, Sở Văn hóa và Thể Thao tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức triển lãm trực tuyến “Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam” trên trang thông tin điện tử của sở cùng các nền tảng số, mạng xã hội như Tiktok; Instagram, facebook, zalo và youtube... Triển lãm dự kiến diễn ra đến cuối năm 2021.

  Ngày 15/9, Sở Văn hóa và Thể Thao tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức triển lãm trực tuyến “Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam” trên trang thông tin điện tử của sở cùng các nền tảng số, mạng xã hội như Tiktok; Instagram, facebook, zalo và youtube... Triển lãm dự kiến diễn ra đến cuối năm 2021.

 
Chủ tịch Hồ Chí Minh với áo dài the truyền thống trong ngày độc lập của dân tộc. Chủ tịch Hồ Chí Minh với áo dài the truyền thống trong ngày độc lập của dân tộc.

Triển lãm là nơi giới thiệu đến công chúng 15 clip được dày công sưu tầm, nghiên cứu với nhiều tư liệu quý giá. Mỗi clip là một câu chuyện bằng hình ảnh về “cuộc đời” thăng trầm của chiếc áo dài gắn với thăng trầm thế sự được hình thành, bảo tồn, phát triển qua nhiều góc nhìn khác nhau.

Theo dấu hành trình của “Huế - Kinh đô áo dài Việt Nam” ảnh 1

Vua Hàm Nghi mang áo ngũ thân.

Triển lãm khẳng định Huế đang trong quá trình trở thành kinh đô áo dài Việt, Huế còn là “chiếc nôi” nuôi dưỡng, phục hưng chiếc áo dài truyền thống từ đó tôn vinh các giá trị di sản văn hóa truyền thống đẹp vượt thời gian của dân tộc.

Theo dấu hành trình của “Huế - Kinh đô áo dài Việt Nam” ảnh 2

Nguyên chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế mang áo ngũ thân tiếp Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam.

Triển lãm có 4 chủ đề chính: Huế - Chiếc nôi của áo dài Việt Nam; Khởi nguyên áo dài Việt Nam (giới thiệu về sự ra đời của áo dài truyền thống từ thời chúa Nguyễn Phúc Khoát); áo dài trong dòng chảy văn hóa, lịch sử (diễn trình phát triển của áo dài từ hình thành đến hiện đại hay y phục hoàng cung); áo dài nam, nữ; áo dài Huế; áo dài ngũ thân; từ truyền thống tới Quốc phục.

Theo dấu hành trình của “Huế - Kinh đô áo dài Việt Nam” ảnh 3

Nghệ sĩ Huế mặc áo dài truyền thống.

“Triển lãm nhấn mạnh đặc điểm hành trình và nghiên cứu tìm kiếm nguồn gốc, đặc trưng của các loại áo dài từ truyền thống đến hiện đại; giới thiệu yếu tố riêng có để Huế trở thành Kinh đô áo dài Việt Nam. Hoạt động nhằm tôn vinh, quảng bá hình ảnh áo dài truyền thống được sở huy động từ những người yêu mến, từng có trải nghiệm về trang phục này trong dòng chảy văn hóa, lịch sử dân tộc gắn với các hoạt động nghi lễ, sinh hoạt lễ hội truyền thống cũng như hoạt động thường ngày của người Việt, góp phần thực hiện thành công mục tiêu đề án “Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam”, TS Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế chia sẻ.

Theo dấu hành trình của “Huế - Kinh đô áo dài Việt Nam” ảnh 4

Ngày hội áo dài Huế 2020.

Thông qua việc sử dụng linh hoạt, sáng tạo nền tảng số, mạng xã hội triển lãm vừa lan tỏa, thu hút sự tham gia, tương tác, tiếp cậnđông đảo công chúng vừa đồng thời đảm bảo mục tiêu phòng, chống dịch COVID-19.

Trước đó, tháng 9/2020, Huế đã tiên phong đưa áo dài truyền thống vào công sở thúc đẩy chiếc áo đã từng được xem là Quốc phục Việt được phục hưng trở lại cùng sự quan tâm của giới truyền thông và là xu hướng thời trang được ưa chuộng hiện nay.

www.thegioisao.net.vn
  • Thách thức của du lịch ẩm thực Việt Nam sau dịch
    Thách thức của du lịch ẩm thực Việt Nam sau dịch
    Chủ nhật | 27/06/2021 - Lượt xem: 380
      Mới đây, Tạp chí du lịch nổi tiếng Lonely Planet đã chỉ ra Việt Nam là điểm đến lý tưởng cho những du khách độc hành trên thế giới bởi trải nghiệm ẩm thực phong phú và tinh tế. Đáng nói, du lịch ẩm thực được đánh giá là một trong những động lực hàng đầu của du khách sau đại dịch.

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Bạn chưa đăng nhập

Đọc thêm

Thứ 3 | 11/07/2017 - Lượt xem: 790

Thấu hiểu được nỗi lo lắng của các em học sinh và nhận thấy tầm quan trọng của nước sạch và nhà vệ sinh học đường, Chi hội Xanh Yêu Thương đã ra đời và mang dự án cộng đồng “Nước sạch và nhà vệ sinh học đường” đến các học sinh vùng sâu, vùng xa .

Thấu hiểu được nỗi lo lắng của các em học sinh và nhận thấy...

Chủ nhật | 15/08/2021 - Lượt xem: 150

Sỹ Luân bắt đầu cuộc sống hôn nhân với Phương Thảo từ năm 2013. Cả hai có với nhau một bé gái kháu khỉnh. Anh chia sẻ câu chuyện mẹ mình chưa chấp nhận con dâu.

Sỹ Luân bắt đầu cuộc sống hôn nhân với Phương Thảo từ năm...

Chủ nhật | 25/04/2021 - Lượt xem: 409

 Vở diễn “Làm vua”, tác giả kịch bản Đăng Chương, kịch bản sân khấu, dàn dựng và đạo diễn dàn dựng Lê Quý Dương, do Sân khấu Lệ Ngọc trình diễn sẽ chính thức ra mắt tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào các ngày 2, 3, 4/5/2021.

 Vở diễn “Làm vua”, tác giả kịch bản Đăng...

Thứ 6 | 18/08/2017 - Lượt xem: 2391

Doanh nhân Hà Mỹ Dung – Tổng Giám đốc công ty bất động sản Lộc Phát được Ban tổ chức chương trình Ngôi sao doanh nhân Việt 2017 trao danh hiệu Đại sứ Ngôi sao doanh nhân Việt 2017.

Doanh nhân Hà Mỹ Dung – Tổng Giám đốc...

Thứ 4 | 30/01/2019 - Lượt xem: 543

Ngoài ngôi vị Á hậu, chị cũng được vinh danh và trao giải thưởng Gương mặt nhân ái. Bởi không chỉ là một doanh nhân thành đạt với tài kinh doanh giỏi mà doanh nhân Tuyết Nhung còn là người phụ nữ với trái tim nhân hậu.

Ngoài ngôi vị Á hậu, chị cũng được vinh danh và...

Thứ 4 | 23/06/2021 - Lượt xem: 234

  Đoan Minh đang là cô gái hot trên mạng xã hội khi có những tiêu chuẩn kiếm bạn trai gây tranh cãi. Cô cho rằng, người yêu phải đẹp trai, tâm lý và cho mình tiền đầu tư.

  Đoan Minh đang là cô gái hot trên mạng...

Chủ nhật | 30/05/2021 - Lượt xem: 253

Vũ công Phạm Lịch và bạn trai mới đăng ký kết hôn tại Hà Nội, chờ dập xong dịch COVID - 19 sẽ định ngày cưới...

Vũ công Phạm Lịch và bạn trai mới đăng ký kết hôn...

Thứ 6 | 27/08/2021 - Lượt xem: 179

 Tự lấy tiền túi mua dung dịch khử khuẩn, thành lập “biệt đội” đi phun miễn phí, ông Trần Huy Đăng (49 tuổi, ngụ quận Bình Tân, còn gọi là chú Tám Sang) khiến nhiều người cảm động trước hành động cao đẹp của mình.

 Tự lấy tiền túi mua dung dịch khử khuẩn, thành lập...