top

Theo dấu hành trình của “Huế - Kinh đô áo dài Việt Nam”

Thứ 4 | 15/09/2021 - Lượt xem: 149
thegioisao.net.vn:   Ngày 15/9, Sở Văn hóa và Thể Thao tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức triển lãm trực tuyến “Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam” trên trang thông tin điện tử của sở cùng các nền tảng số, mạng xã hội như Tiktok; Instagram, facebook, zalo và youtube... Triển lãm dự kiến diễn ra đến cuối năm 2021.

  Ngày 15/9, Sở Văn hóa và Thể Thao tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức triển lãm trực tuyến “Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam” trên trang thông tin điện tử của sở cùng các nền tảng số, mạng xã hội như Tiktok; Instagram, facebook, zalo và youtube... Triển lãm dự kiến diễn ra đến cuối năm 2021.

 
Chủ tịch Hồ Chí Minh với áo dài the truyền thống trong ngày độc lập của dân tộc. Chủ tịch Hồ Chí Minh với áo dài the truyền thống trong ngày độc lập của dân tộc.

Triển lãm là nơi giới thiệu đến công chúng 15 clip được dày công sưu tầm, nghiên cứu với nhiều tư liệu quý giá. Mỗi clip là một câu chuyện bằng hình ảnh về “cuộc đời” thăng trầm của chiếc áo dài gắn với thăng trầm thế sự được hình thành, bảo tồn, phát triển qua nhiều góc nhìn khác nhau.

Theo dấu hành trình của “Huế - Kinh đô áo dài Việt Nam” ảnh 1

Vua Hàm Nghi mang áo ngũ thân.

Triển lãm khẳng định Huế đang trong quá trình trở thành kinh đô áo dài Việt, Huế còn là “chiếc nôi” nuôi dưỡng, phục hưng chiếc áo dài truyền thống từ đó tôn vinh các giá trị di sản văn hóa truyền thống đẹp vượt thời gian của dân tộc.

Theo dấu hành trình của “Huế - Kinh đô áo dài Việt Nam” ảnh 2

Nguyên chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế mang áo ngũ thân tiếp Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam.

Triển lãm có 4 chủ đề chính: Huế - Chiếc nôi của áo dài Việt Nam; Khởi nguyên áo dài Việt Nam (giới thiệu về sự ra đời của áo dài truyền thống từ thời chúa Nguyễn Phúc Khoát); áo dài trong dòng chảy văn hóa, lịch sử (diễn trình phát triển của áo dài từ hình thành đến hiện đại hay y phục hoàng cung); áo dài nam, nữ; áo dài Huế; áo dài ngũ thân; từ truyền thống tới Quốc phục.

Theo dấu hành trình của “Huế - Kinh đô áo dài Việt Nam” ảnh 3

Nghệ sĩ Huế mặc áo dài truyền thống.

“Triển lãm nhấn mạnh đặc điểm hành trình và nghiên cứu tìm kiếm nguồn gốc, đặc trưng của các loại áo dài từ truyền thống đến hiện đại; giới thiệu yếu tố riêng có để Huế trở thành Kinh đô áo dài Việt Nam. Hoạt động nhằm tôn vinh, quảng bá hình ảnh áo dài truyền thống được sở huy động từ những người yêu mến, từng có trải nghiệm về trang phục này trong dòng chảy văn hóa, lịch sử dân tộc gắn với các hoạt động nghi lễ, sinh hoạt lễ hội truyền thống cũng như hoạt động thường ngày của người Việt, góp phần thực hiện thành công mục tiêu đề án “Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam”, TS Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế chia sẻ.

Theo dấu hành trình của “Huế - Kinh đô áo dài Việt Nam” ảnh 4

Ngày hội áo dài Huế 2020.

Thông qua việc sử dụng linh hoạt, sáng tạo nền tảng số, mạng xã hội triển lãm vừa lan tỏa, thu hút sự tham gia, tương tác, tiếp cậnđông đảo công chúng vừa đồng thời đảm bảo mục tiêu phòng, chống dịch COVID-19.

Trước đó, tháng 9/2020, Huế đã tiên phong đưa áo dài truyền thống vào công sở thúc đẩy chiếc áo đã từng được xem là Quốc phục Việt được phục hưng trở lại cùng sự quan tâm của giới truyền thông và là xu hướng thời trang được ưa chuộng hiện nay.

www.thegioisao.net.vn

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Bạn chưa đăng nhập

Đọc thêm

Thứ 3 | 04/05/2021 - Lượt xem: 222

 Tuổi 77, nhạc sĩ Vinh Sử đối diện bệnh tật để sống thanh thản, không oán trách. Ông đã sẵn sàng để ra đi bất cứ lúc nào, mồ mả đã tự lo xong. Bên ông là người vợ tào khang đã không bỏ rơi ông lúc hoạn nạn.

 Tuổi 77, nhạc sĩ Vinh Sử đối diện bệnh tật để sống thanh thản,...

Thứ 5 | 20/05/2021 - Lượt xem: 234

 Ekip Tùng Dương và những người bạn đã âm thầm quyên góp và thu được con số 400 triệu đồng để ủng hộ cho tỉnh Bắc Giang chống dịch COVID -19. 

 Ekip Tùng Dương và những người bạn đã âm...

Chủ nhật | 15/08/2021 - Lượt xem: 154

H'Hen Niê hỗ trợ học phí cho các em học sinh có ba mẹ ra đi vì dịch; diễn viên miền Nam duy nhất lọt top 5 Diễn viên nữ ấn tượng VTV; Ninh Dương Lan Ngọc than ế, tự đi tìm bồ trong ngày Thất Tịch...

H'Hen Niê hỗ trợ học phí cho các em học sinh...

Thứ 3 | 13/04/2021 - Lượt xem: 187

 Các tiết mục múa Rối tham gia Liên hoan nhằm tái hiện các sự kiện lịch sử vẻ vang của dân tộc; phản ánh chân thực đời sống của nhân dân trong sinh hoạt, lao động sản xuất, mong ước mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu; giới thiệu, tái diễn lại các hoạt động văn hóa dân gian độc đáo…

 Các tiết mục múa Rối tham gia Liên hoan nhằm...

Chủ nhật | 22/08/2021 - Lượt xem: 152

  Ai cũng cần có một người cha bên cạnh, không chỉ để chỉ dạy cho bạn thật nhiều điều trong cuộc sống, mà còn để bạn cảm nhận được yêu thương. Một tình thương của người cha rất khác với của người mẹ. Âm thầm nhưng thực tế và vững chắc...

  Ai cũng cần có một người cha bên cạnh, không chỉ để...

Thứ 4 | 19/05/2021 - Lượt xem: 208

Có thể nói rằng tình trạng gần đây của nghệ sĩ Kim Ngân khá ổn định, bà biết mua sắm trang sức và chọn toàn loại có giá trị.

Có thể nói rằng tình trạng gần đây của nghệ sĩ Kim...

Thứ 7 | 22/10/2022 - Lượt xem: 53

Cờ tướng là môn thể thao trí tuệ có truyền thống nghìn năm, được đông đảo nhân dân Việt Nam yêu thích, đưa bộ môn này trở thành món ăn tinh thần phong phú cho người dân. Trong hơn nửa thế kỷ qua, Hội Cờ tướng trước đây và Liên đoàn Cờ tướng hiện nay đã hoạt động mạnh mẽ, có nhiều đóng góp tích cực vào phong trào Cờ tướng thế giới và châu lục. Cùng với sự đầu tư, quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quốc Hội, sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đặc biệt là sự đồng hành và ủng hộ của các Doanh nhân doanh nghiệp đã và đang tạo điều kiện cho bộ môn thể thao trí tuệ này phát triển rộng rãi.

Cờ tướng là môn thể thao trí tuệ có truyền thống...

Thứ 4 | 23/06/2021 - Lượt xem: 206

  Đoan Minh đang là cô gái hot trên mạng xã hội khi có những tiêu chuẩn kiếm bạn trai gây tranh cãi. Cô cho rằng, người yêu phải đẹp trai, tâm lý và cho mình tiền đầu tư.

  Đoan Minh đang là cô gái hot trên mạng...