top

TP Hồ Chí Minh: Hoạt động văn hóa - nghệ thuật dè dặt mở cửa trở lại

Thứ 5 | 07/10/2021 - Lượt xem: 307
thegioisao.net.vn:  Một số hoạt động văn hóa tại TP HCM đã “khẽ khàng” mở cửa. Trong khi đó, nhiều đơn vị vẫn dè chừng chuẩn bị kỹ lưỡng cho ngày “tái xuất” thật ấn tượng hoặc vẫn“án binh bất động” chờ dịch lắng xuống.
 Một số hoạt động văn hóa tại TP HCM đã “khẽ khàng” mở cửa. Trong khi đó, nhiều đơn vị vẫn dè chừng chuẩn bị kỹ lưỡng cho ngày “tái xuất” thật ấn tượng hoặc vẫn“án binh bất động” chờ dịch lắng xuống.
 Đường sách TP HCM là điểm đến quen thuộc của người dân thành phố và du khách. Đường sách TP HCM là điểm đến quen thuộc của người dân thành phố và du khách.

Sẵn sàng chờ ngày “tái xuất”

Thông tin Đường sách TP HCM mở cửa trở lại khiến cả các đơn vị làm sách lẫn nhiều người dân Sài Gòn phấn khởi. Do tình hình dịch bệnh, Đường sách TP HCM đã đóng cửa từ ngày 28/5 đến nay. Trước đó, đường sách TP HCM là điểm đến quen thuộc của người dân thành phố và du khách, nơi họ đến để tìm những đầu sách hay cũng như tham dự nhiều sự kiện văn hóa - xã hội.

Từ đầu tháng 10, một bộ phận nhân viên của hầu hết các công ty sách có gian hàng tại đường sách TP HCM đã có mặt để cấp tập dọn dẹp, xử lý một số hư hỏng nhỏ do ẩm ướt, bảo dưỡng máy móc chuẩn bị cho ngày mở cửa trở lại. Nhân viên các gian hàng đều vui mừng khi sắp được đi làm, cũng như chứng kiến cảnh người dân đến tham quan đường sách. Về phía Ban quản lý Đường sách TP HCM, công tác chuẩn bị đang được tất bật thực hiện. Đại diện Công ty Đường sách cho biết, hiện Đường sách đang tiến hành vệ sinh tổng thể, phun xịt khử khuẩn, bố trí bảng hưởng dẫn phòng chống dịch, lắp đặt các thiết bị, dụng cụ y tế cần thiết cũng như bố trí ghế ngồi đúng quy định giãn cách.

Được biết, du khách đến Đường sách sau khi nơi này mở cửa sẽ được kiểm tra thân nhiệt, rửa tay cũng như quét mã QR. Nhân viên làm việc tại Đường sách phải tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine hoặc F0 đã khỏi bệnh đúng thời gian quy định. Đường sách sẽ mở cửa từ 9h00 đến 17h00 vào thời gian đầu, sau đó sẽ có sự điều chỉnh tùy vào tình hình dịch bệnh.

Thời điểm hiện tại, một số Bảo tàng trong thành phố cũng bắt đầu rục rịch chuẩn bị cho việc mở cửa. Theo quy định, hoạt động tham quan bảo tàng được cho phép với điều kiện đáp ứng Bộ Tiêu chí đánh giá an toàn phòng chống dịch. Mỗi nhóm tham quan tối đa 10 người cùng một thời điểm. Hiện các Bảo tàng như Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM, Bảo tàng lịch sử TP HCM đã bắt đầu tổng vệ sinh và trong trạng thái sẵn sàng, chờ có những hướng dẫn chi tiết hơn từ phía TP sẽ chính thức đi vào hoạt động. Trong thời điểm chờ đợi, các Bảo tàng vẫn tiến hành hoạt động “tham quan trực tuyến” cũng như lên kế hoạch những chương trình hấp dẫn cho thời điểm “tái xuất”. Được biết, Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM hiện đang liên kết với một số nghệ sĩ để chuẩn bị cho một chương trình mới đầy ấn tượng.

Showbiz Việt vẫn tạm hoạt động online

Theo quy định của TP HCM, thời điểm bình thường mới từ sau 1/10, các sự kiện biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, thi đấu được tổ chức quy mô tối đa 70 người với điều kiện 100% người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền cho phép tổ chức. Nhiều nghệ sĩ đón nhận thông tin với niềm vui vì điều này cho thấy TP HCM đã bắt đầu nới lỏng các quy định nghiêm ngặt phòng chống dịch, cho phép hoạt động biểu diễn văn hóa, nghệ thuật được diễn ra.

Tuy nhiên, một số công ty giải trí lẫn nghệ sĩ đều cho biết, hiện vẫn tạm “án binh bất động” vì cảm thấy chưa phải thời điểm thích hợp để quay lại. Ông Trần Anh T., bầu show tại TP HCM cho biết, tuy đã chờ đợi được mở cửa một thời gian dài, nhưng thời điểm hiện tại giới bầu show TP HCM trước mắt vẫn chưa tổ chức các show diễn trở lại vì tuy được cho phép nhưng chỉ trên quy mô nhỏ, khó khả thi. Điều kiện này chỉ phù hợp với mô hình biểu diễn tại các quán cafe, phòng trà. Kể cả những nơi này có lẽ cũng chưa dám tổ chức vì thời gian này người dân vẫn e ngại dịch bệnh, chưa dám tham gia các hoạt động văn hóa nhiều, đồng thời với quy định giãn cách thì có khả năng các quán cafe, phòng trà cũng chỉ được sử dụng khoảng 50% chỗ ngồi.

Cũng theo ông T., một số công ty âm nhạc, tổ chức biểu diễn tại TP HCM đã gánh lỗ nặng nề sau một thời gian TP giãn cách, có công ty đã rút khỏi thị trường nghệ thuật. “Việc nới lỏng các quy định cho thấy TP HCM đang bình thường trở lại, chúng tôi tin rằng thời điểm các hoạt động nghệ thuật có thể diễn ra đông đúc hơn không còn xa. Tuy nhiên, có không ít người đã rẽ hướng sau thời điểm dịch vì nhận ra kinh doanh nghệ thuật giờ đây quá nhiều rủi ro, không phải chỉ do dịch bệnh hay bất trắc, mà tâm lý khán giả cũng đã thay đổi không ít”, ông T. cho biết.

Tương tự, đại diện các sân khấu kịch như Sân khấu Hoàng Thái Thanh, Sân khấu kịch Phú Nhuận cũng cho biết trước mắt sẽ chưa tính đến chuyện hoạt động trở lại vì e ngại thói quen thưởng thức của khán giả thay đổi sau mùa dịch. Đồng thời, việc hạn chế số lượng người xem biểu diễn khiến các sân khấu cũng khó duy trì và có lợi nhuận từ các suất diễn. Nhiều nghệ sĩ cho biết, việc các show diễn chưa được tổ chức cũng khiến họ mất đi một nguồn thu đáng kể. Tuy nhiên, hiện tại, nghệ sĩ vẫn tiếp tục duy trì hoạt động nghệ thuật online bằng các dự án phòng thu, chuẩn bị chỉn chu cho các MV mới đồng thời liên tục cập nhật hình ảnh để khán giả đỡ “quên” mình.

www.thegioisao.net.vn

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Bạn chưa đăng nhập

Đọc thêm

Thứ 5 | 06/05/2021 - Lượt xem: 264

Ngọc Anh - con gái NS Giang còi đã có những chia sẻ về bệnh tình của NS.

Ngọc Anh - con gái NS Giang còi đã có những chia...

Thứ 3 | 21/09/2021 - Lượt xem: 137

  Các em nhỏ trong các khu cách ly được dịp đón Trung thu đặc biệt do Hoa hậu Tiểu Vy, Á hậu Phương Anh và CLB Suối mát từ tâm tổ chức theo “phong cách” mùa dịch.

  Các em nhỏ trong các khu cách ly được dịp...

Thứ 4 | 30/03/2022 - Lượt xem: 178

Chia sẻ về hoạt động thiện nguyện lần này Á quân Thần tượng Doanh nhân Tiến Khoa cho biết,Anh hiểu được rằng học tập chính là con đường duy nhất và quan trọng trên còn đường đưa các em trở thành những công dân có ích cũng như có thể tự nuôi sống chính mình. Chính lẽ đó anh đã làm nên chương trình Nối vòng tay lớn.

Chia sẻ về hoạt động thiện nguyện lần này Á quân Thần...

Thứ 5 | 22/04/2021 - Lượt xem: 248

Thông tin nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm đột ngột qua đời khiến dư luận không khỏi ngỡ ngàng. Ốc Thanh Vân, nhà báo Ngô Bá Lục, Bằng Kiều cùng nhiều sao Việt vô cùng thương xót trước sự ra đi của ông.

Thông tin nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm đột ngột qua đời khiến...

Thứ 2 | 16/03/2020 - Lượt xem: 387

Vốn khá lặng tiếng nhưng mới đây, chuyên gia trang điểm Huệ Nhỏ được BTC chương trình Hội Tụ Đỉnh Cao ngành làm đẹp 2020 mời tham gia cuộc thi với vai trò chủ chốt - Trưởng ban giám. Với vai trò ấy, chuyên gia Huệ Nhỏ sẽ cùng những thành viên khác trong hội đồng giám khảo tìm ra những “bàn tay”, ứng viên chuyên môn xuất sắc nhất.

Vốn khá lặng tiếng nhưng mới đây, chuyên gia trang...

Thứ 5 | 08/04/2021 - Lượt xem: 193

Theo VFF, kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID-19 đã được điều chỉnh nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các cầu thủ tham gia thi đấu tại LS V.League 1-2021 và LS V.League 2-2021.

Theo VFF, kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID-19 đã được...

Thứ 7 | 14/10/2017 - Lượt xem: 1618

Sáng ngày, 13.11.2017, Hội Doanh nghiệp Cần Thơ tổ chức ngày Doanh nhân Việt Nam với sự tham dự của  khoảng 250 đại biểu đến từ các Sở ban ngành trong tỉnh, các Hiệp hội, Hội viên, Doanh nghiệp và Doanh nhân Cần Thơ và các tỉnh lân cận.

Sáng ngày, 13.11.2017, Hội Doanh nghiệp Cần Thơ tổ chức...

Thứ 3 | 11/05/2021 - Lượt xem: 241

Ngày 9/5, thiên thần áo tắm Hề Mộng Dao chính thức xác nhận với người hâm mộ rằng, cô đang mang thai đứa con thứ hai với thiếu gia Hà Du Quân, con trai của tỷ phú Macau Hà Hồng Sân.

Ngày 9/5, thiên thần áo tắm Hề Mộng Dao chính thức...