top

TP Hồ Chí Minh: Hoạt động văn hóa - nghệ thuật dè dặt mở cửa trở lại

Thứ 5 | 07/10/2021 - Lượt xem: 84
thegioisao.net.vn:  Một số hoạt động văn hóa tại TP HCM đã “khẽ khàng” mở cửa. Trong khi đó, nhiều đơn vị vẫn dè chừng chuẩn bị kỹ lưỡng cho ngày “tái xuất” thật ấn tượng hoặc vẫn“án binh bất động” chờ dịch lắng xuống.
 Một số hoạt động văn hóa tại TP HCM đã “khẽ khàng” mở cửa. Trong khi đó, nhiều đơn vị vẫn dè chừng chuẩn bị kỹ lưỡng cho ngày “tái xuất” thật ấn tượng hoặc vẫn“án binh bất động” chờ dịch lắng xuống.
 Đường sách TP HCM là điểm đến quen thuộc của người dân thành phố và du khách. Đường sách TP HCM là điểm đến quen thuộc của người dân thành phố và du khách.

Sẵn sàng chờ ngày “tái xuất”

Thông tin Đường sách TP HCM mở cửa trở lại khiến cả các đơn vị làm sách lẫn nhiều người dân Sài Gòn phấn khởi. Do tình hình dịch bệnh, Đường sách TP HCM đã đóng cửa từ ngày 28/5 đến nay. Trước đó, đường sách TP HCM là điểm đến quen thuộc của người dân thành phố và du khách, nơi họ đến để tìm những đầu sách hay cũng như tham dự nhiều sự kiện văn hóa - xã hội.

Từ đầu tháng 10, một bộ phận nhân viên của hầu hết các công ty sách có gian hàng tại đường sách TP HCM đã có mặt để cấp tập dọn dẹp, xử lý một số hư hỏng nhỏ do ẩm ướt, bảo dưỡng máy móc chuẩn bị cho ngày mở cửa trở lại. Nhân viên các gian hàng đều vui mừng khi sắp được đi làm, cũng như chứng kiến cảnh người dân đến tham quan đường sách. Về phía Ban quản lý Đường sách TP HCM, công tác chuẩn bị đang được tất bật thực hiện. Đại diện Công ty Đường sách cho biết, hiện Đường sách đang tiến hành vệ sinh tổng thể, phun xịt khử khuẩn, bố trí bảng hưởng dẫn phòng chống dịch, lắp đặt các thiết bị, dụng cụ y tế cần thiết cũng như bố trí ghế ngồi đúng quy định giãn cách.

Được biết, du khách đến Đường sách sau khi nơi này mở cửa sẽ được kiểm tra thân nhiệt, rửa tay cũng như quét mã QR. Nhân viên làm việc tại Đường sách phải tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine hoặc F0 đã khỏi bệnh đúng thời gian quy định. Đường sách sẽ mở cửa từ 9h00 đến 17h00 vào thời gian đầu, sau đó sẽ có sự điều chỉnh tùy vào tình hình dịch bệnh.

Thời điểm hiện tại, một số Bảo tàng trong thành phố cũng bắt đầu rục rịch chuẩn bị cho việc mở cửa. Theo quy định, hoạt động tham quan bảo tàng được cho phép với điều kiện đáp ứng Bộ Tiêu chí đánh giá an toàn phòng chống dịch. Mỗi nhóm tham quan tối đa 10 người cùng một thời điểm. Hiện các Bảo tàng như Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM, Bảo tàng lịch sử TP HCM đã bắt đầu tổng vệ sinh và trong trạng thái sẵn sàng, chờ có những hướng dẫn chi tiết hơn từ phía TP sẽ chính thức đi vào hoạt động. Trong thời điểm chờ đợi, các Bảo tàng vẫn tiến hành hoạt động “tham quan trực tuyến” cũng như lên kế hoạch những chương trình hấp dẫn cho thời điểm “tái xuất”. Được biết, Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM hiện đang liên kết với một số nghệ sĩ để chuẩn bị cho một chương trình mới đầy ấn tượng.

Showbiz Việt vẫn tạm hoạt động online

Theo quy định của TP HCM, thời điểm bình thường mới từ sau 1/10, các sự kiện biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, thi đấu được tổ chức quy mô tối đa 70 người với điều kiện 100% người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền cho phép tổ chức. Nhiều nghệ sĩ đón nhận thông tin với niềm vui vì điều này cho thấy TP HCM đã bắt đầu nới lỏng các quy định nghiêm ngặt phòng chống dịch, cho phép hoạt động biểu diễn văn hóa, nghệ thuật được diễn ra.

Tuy nhiên, một số công ty giải trí lẫn nghệ sĩ đều cho biết, hiện vẫn tạm “án binh bất động” vì cảm thấy chưa phải thời điểm thích hợp để quay lại. Ông Trần Anh T., bầu show tại TP HCM cho biết, tuy đã chờ đợi được mở cửa một thời gian dài, nhưng thời điểm hiện tại giới bầu show TP HCM trước mắt vẫn chưa tổ chức các show diễn trở lại vì tuy được cho phép nhưng chỉ trên quy mô nhỏ, khó khả thi. Điều kiện này chỉ phù hợp với mô hình biểu diễn tại các quán cafe, phòng trà. Kể cả những nơi này có lẽ cũng chưa dám tổ chức vì thời gian này người dân vẫn e ngại dịch bệnh, chưa dám tham gia các hoạt động văn hóa nhiều, đồng thời với quy định giãn cách thì có khả năng các quán cafe, phòng trà cũng chỉ được sử dụng khoảng 50% chỗ ngồi.

Cũng theo ông T., một số công ty âm nhạc, tổ chức biểu diễn tại TP HCM đã gánh lỗ nặng nề sau một thời gian TP giãn cách, có công ty đã rút khỏi thị trường nghệ thuật. “Việc nới lỏng các quy định cho thấy TP HCM đang bình thường trở lại, chúng tôi tin rằng thời điểm các hoạt động nghệ thuật có thể diễn ra đông đúc hơn không còn xa. Tuy nhiên, có không ít người đã rẽ hướng sau thời điểm dịch vì nhận ra kinh doanh nghệ thuật giờ đây quá nhiều rủi ro, không phải chỉ do dịch bệnh hay bất trắc, mà tâm lý khán giả cũng đã thay đổi không ít”, ông T. cho biết.

Tương tự, đại diện các sân khấu kịch như Sân khấu Hoàng Thái Thanh, Sân khấu kịch Phú Nhuận cũng cho biết trước mắt sẽ chưa tính đến chuyện hoạt động trở lại vì e ngại thói quen thưởng thức của khán giả thay đổi sau mùa dịch. Đồng thời, việc hạn chế số lượng người xem biểu diễn khiến các sân khấu cũng khó duy trì và có lợi nhuận từ các suất diễn. Nhiều nghệ sĩ cho biết, việc các show diễn chưa được tổ chức cũng khiến họ mất đi một nguồn thu đáng kể. Tuy nhiên, hiện tại, nghệ sĩ vẫn tiếp tục duy trì hoạt động nghệ thuật online bằng các dự án phòng thu, chuẩn bị chỉn chu cho các MV mới đồng thời liên tục cập nhật hình ảnh để khán giả đỡ “quên” mình.

www.thegioisao.net.vn
 • Lào Cai chuẩn bị cho "Du lịch xanh – Du lịch an toàn" trong bối cảnh mới
  Lào Cai chuẩn bị cho "Du lịch xanh – Du lịch an toàn" trong bối cảnh mới
  Thứ 5 | 07/10/2021 - Lượt xem: 64
   Tỉnh Lào Cai vừa tổ chức kiểm tra thực tế các khu du lịch, góp ý dự thảo Kế hoạch “Du lịch xanh – Du lịch an toàn" tỉnh Lào Cai, và triển khai các hoạt động du lịch quý IV/2021 thích ứng với tình hình dịch COVID-19 trong bối cảnh mới.
 • Reuters viết về kế hoạch khôi phục du lịch Việt Nam
  Reuters viết về kế hoạch khôi phục du lịch Việt Nam
  Thứ 5 | 07/10/2021 - Lượt xem: 45
   Việt Nam đang lên kế hoạch từ tháng 12 để mở cửa trở lại các điểm du lịch trọng điểm cho du khách được tiêm chủng từ các quốc gia được coi là có nguy cơ COVID-19 thấp. 
 • Phú Thọ đẩy mạnh khai thác điểm du lịch văn hóa cộng đồng Hùng Lô
  Phú Thọ đẩy mạnh khai thác điểm du lịch văn hóa cộng đồng Hùng Lô
  Thứ 4 | 06/10/2021 - Lượt xem: 73
    Mới đây, UBND tỉnh Phú Thọ mới đây đã ban hành Quyết định số 2406/QĐ-UBND công nhận Điểm du lịch văn hóa cộng đồng Hùng Lô, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Đây được xem là cơ hội để điểm du lịch này quảng bá, xúc tiến thu hút khách du lịch, đồng thời triển khai xây dựng sản phẩm du lịch mới.
 • Quảng Ninh: Thí điểm dịch vụ ăn uống trên tàu du lịch
  Quảng Ninh: Thí điểm dịch vụ ăn uống trên tàu du lịch
  Thứ 2 | 04/10/2021 - Lượt xem: 60
  Ngày 3/10, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) cho biết sẽ thực hiện phương án thí điểm dịch vụ ăn uống trên tàu du lịch neo đậu tại bến Cảng tàu quốc tế Hạ Long. Du khách sẽ được sử dụng dịch vụ ăn uống trên 30 tàu du lịch được đóng mới từ 2015 có dán nhãn sinh thái “cánh buồm xanh” và theo tiêu chí, quy định của tỉnh Quảng Ninh.
 • Trưng bày Áo dài tại Triển lãm Thế giới EXPO 2020 Dubai
  Trưng bày Áo dài tại Triển lãm Thế giới EXPO 2020 Dubai
  Chủ nhật | 03/10/2021 - Lượt xem: 49
   Ngày 1/10/2021, Lễ khai trương Nhà Triển lãm Việt Nam sẽ diễn ra tại Làng EXPO 2020 Dubai với chủ đề “Hội tụ quá khứ, lan tỏa tương lai". Nhiều hoạt động nổi bật của Nhà Triển lãm Việt Nam như: Trưng bày Áo dài, Ngày ASEAN, Tuần lễ Cà phê Việt Nam, Ngày Việt Nam, Trình diễn Rối nước… diễn ra tại EXPO 2020 Dubai.
 • Nhà thiết kế Đỗ Mạnh Cường: Nhận nuôi các con là thời gian đẹp trong đời…
  Nhà thiết kế Đỗ Mạnh Cường: Nhận nuôi các con là thời gian đẹp trong đời…
  Chủ nhật | 04/07/2021 - Lượt xem: 96
   Nhà thiết kế (NTK) Đỗ Mạnh Cường được xem là NTK tài năng, nổi tiếng trong nước và quốc tế, chủ nhân của nhiều show diễn tiền tỷ. Khác với vẻ ngoài lạnh lùng của 10 năm trước, hiện tại, NTK họ Đỗ không chỉ có những thành công rực rỡ, mà anh còn nhận nuôi 8 bé có hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ, bị bỏ rơi từ khi mới lọt lòng.
 • Ngọc Trinh thử những thiết kế đầu tiên trong BST Venus’ Secret
  Ngọc Trinh thử những thiết kế đầu tiên trong BST Venus’ Secret
  Thứ 5 | 13/05/2021 - Lượt xem: 548
   Trong giai đoạn này, người đẹp Ngọc Trinh còn tất bật với dự án thế kỷ mà cô và cộng sự là Vũ Khắc Tiệp “thai nghén” ra thương hiệu Venus’ Secret.
 • Thách thức của du lịch ẩm thực Việt Nam sau dịch
  Thách thức của du lịch ẩm thực Việt Nam sau dịch
  Chủ nhật | 27/06/2021 - Lượt xem: 117
    Mới đây, Tạp chí du lịch nổi tiếng Lonely Planet đã chỉ ra Việt Nam là điểm đến lý tưởng cho những du khách độc hành trên thế giới bởi trải nghiệm ẩm thực phong phú và tinh tế. Đáng nói, du lịch ẩm thực được đánh giá là một trong những động lực hàng đầu của du khách sau đại dịch.

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 27/05/2021 - Lượt xem: 138

 Ông Dũng "lò vôi" chia sẻ về việc vợ livestream; Trấn Thành lên tiếng về số tiền từ thiện chưa chuyển cho Thủy Tiên; Chi Bảo nhắn nhủ đồng nghiệp bảo vệ mình trước khi từ thiện; MC Quyền Linh được khen ngợi khi đi xe máy Bệnh viện Chợ Rẫy trao tiền hỗ trợ Bắc Giang chống dịch...

 Ông Dũng "lò vôi" chia sẻ về việc vợ...

Thứ 5 | 06/07/2017 - Lượt xem: 481

Tiếp nối thành công của “Hành trình kết nối yêu thương” lần 4 và được sự đồng ý của UBND Thành phố Đà Nẵng, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam  và Công ty TNHH Quảng cáo Truyền thông và Giải trí ALASKA phối hợp với Sở Lao động - Thương Binh và Xã hội Thành phố Đà Nẵng tổ chức “Hành trình Kết nối yêu thương” số 5 năm 2017.

Tiếp nối thành công của “Hành trình kết nối...

Thứ 2 | 21/08/2017 - Lượt xem: 703

Sau đêm vinh danh Ngôi sao doanh nhân Việt 2017, Đại sứ Ngôi sao doanh nhân Việt 2017 cùng hội bạn thân tham gia chuyến Caravan thiện nguyện “Ươm mầm và phát triển” mang những phần quà ý nghĩa đến các trẻ em vùng núi.

Sau đêm vinh danh Ngôi sao doanh nhân Việt 2017,...

Thứ 3 | 27/07/2021 - Lượt xem: 521

Đây là chiến dịch thiện nguyện do Truyền Hình Trực Tuyến Việt Nam Kết Nối Toàn Cầu GCTV phát động nhằm giúp những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn đang phải rơi vào vùng cách ly có thêm lương thực thực phẩm phục vụ cuộc sống hằng ngày.

Đây là chiến dịch thiện nguyện do Truyền Hình Trực...

Thứ 7 | 02/10/2021 - Lượt xem: 78

 Nhà cung cấp dịch vụ Internet SK Broadband của Hàn Quốc đã kiện Netflix (NFLX.O) phải trả chi phí từ việc gia tăng lưu lượng mạng và công việc bảo trì do lượng người xem tăng đột biến đối với loạt phim "Squid Game" đang ăn khách trên Netflix, một phát ngôn viên của SK cho biết vào thứ Sáu.

 Nhà cung cấp dịch vụ Internet SK Broadband của Hàn Quốc...

Thứ 3 | 20/04/2021 - Lượt xem: 109

Câu chuyện ồn ào tiền nong sau đám tang của Vân Quang Long mới đây càng căng thẳng hơn khi người được cho là vợ hai của cố nghệ sĩ nhắc thẳng tên và bày tỏ bức xúc đối với người vợ đầu của anh.

Câu chuyện ồn ào tiền nong sau đám tang của Vân...

Thứ 5 | 04/11/2021 - Lượt xem: 43

Thủy Tiên khoe được chồng con chăm sau ồn ào từ thiện và kiện cáo; Quỳnh Thư lên tiếng về ồn ào với vợ chồng Diệp Lâm Anh; Việt Hương tặng xe hơi cho Hoàng Mập nhân dịp sinh nhật...

Thủy Tiên khoe được chồng con chăm sau ồn ào từ thiện và...

Thứ 7 | 04/09/2021 - Lượt xem: 70

  Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đang tiến hành soạn thảo Bộ quy tắc ứng xử chung của nghệ sĩ, trong đó có các quy tắc ứng xử của nghệ sĩ trên báo chí, mạng xã hội, yêu cầu minh bạch từ thiện, không quảng cáo sai sự thật.

  Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đang tiến...